Chiến lược

Phát động chiến cuộc là chuyện đại sự, thể hiện khả năng và bản lĩnh của mỗi người chơi. Cho nên, dù là người mới tham gia Game Củ Hành hay là tướng tài lão luyện dùng binh, ai ai cũng phải dựa vào binh pháp sau đây để làm nên chiến thắng.

Thiên thời

Thiên thời ý nói về ngày đêm, trời râm trời nắng, trời lạnh trời nóng, tức tình trạng về khí hậu thời tiết. Thiên thời trong Game Củ Hành đơn giản là ngày và đêm, theo đó biến đổi tầm nhìn của người chơi. Tầm nhìn rộng có thể công thủ tùy ý, tập nhìn hạn hẹp phải biết ẩn náu chọn thời cơ tham chiến. Khi bị truy sát, có thể lợi dụng trời tối để lẩn tránh vào rừng cây và tẩu thoát.

Bóng đêm có thể là yếu điểm của tướng này, nhưng cũng có thể là điểm mạnh của tướng kia. Có những tướng như Tào Tháo, Mã Đại... có tài bỏ qua cản trở, hoặc kỹ năng đạt hiệu quả tối đa vào ban đêm.

Địa lợi

"Đánh từ trên cao, thế như chẻ tre" - Câu này dùng để nói về địa lợi, được thể hiện rất rõ trong Game Củ Hành. Đặc biệt trong bản đồ Xích Bích Chiến 2, địa hình cao sẽ có tầm nhìn bao quát hơn địa hình thấp, việc quan sát hành động của đối phương cũng thuận lợi hơn.

Cũng trong bản đồ Xích Bích Chiến-2 việc hành quân thần tốc là cần thiết, không nên dừng lại quá lâu ở các địa hình thấp. Sức tấn công sẽ có 25% tỷ lệ biến mất khi đứng từ vùng thấp lên vùng cao.

Để vận dụng địa thế, tướng ra trận cần hiểu biết về bản đồ, đường sá xa gần, địa thế hiểm yếu hay bằng phẳng, khu vực tác chiến rộng hẹp, địa hình có lợi cho tiến công, phòng thủ hay không?

Một số kinh nghiệm được sĩ binh truyền lại như sau:

 • Đi rừng: Đi rừng là một giải pháp hữu hiệu khi bị kẻ địch vây khốn từ nhiều phía. Rừng có nhiều cây cối che phủ, đường đi nhỏ hẹp lắt léo sẽ là nơi lẩn tránh qua cơn nguy khốn, đợi cứu binh đến tiến hành phản công. Mai phục trong rừng, cần nắm cơ hội để hồi phục sinh lực, thời gian chờ sẵn sàng tiêu diệt bất kỳ kẻ địch nào liều lĩnh xông vào.
 • Lợi thế địa hình: Từ thực chiến cho thấy đây là một kinh nghiệm xương máu. Khi đang giao đấu, tướng địch chạy thoát thân lên vùng cao, có nên tiếp tục đuổi theo hay không? Giả định tình huống: Tiểu Kiều còn 300 HP và không còn MP truy sát Trương Liêu còn 15 HP và 105 MP. Chỉ cần một chiêu cuối cùng, Tiểu Kiều sẽ kết liễu được đối phương thì Trương Liêu bỏ chạy lên vùng cao. Tiểu Kiều bị mất tầm nhìn nhưng vẫn "say mồi" đuổi theo bất ngờ bị Trương Liêu tung chiêu "Đấu Thần Kích" làm xây xẩm mặt mày. Vừa hết choáng, Tiểu Kiều nhanh chóng xuất chiêu hạ gục đối phương nhưng MISS (đánh trật). Thừa thế, Trương Liêu áp sát ngay cạnh liên tục tung sát chiêu đánh hạ Tiểu Kiều thành công. Đây là minh chứng cho việc đánh từ địa hình thấp lên cao có tỷ lệ 25% thất bại.
 • Ngọa Hổ Tàng Long: Việc lợi dụng địa hình sẽ khiến cho kỹ năng của Đổng Trác và Công Tôn Toán tăng cao. Cũng như Đồng Trác, Lưu Biểu, Chu Du, La Lợi, Bàng Thống, Trình Phổ, Mã Đại, Giả Hử, Hạ Hầu Uyên thường ẩn nấp tại những chỗ đắc địa trên bản đồ để thi triển hiệu quả kỹ năng của mình.
 • Tập kích: Lợi dụng các đường nhỏ để bất ngờ xông ra tiêu diệt kẻ địch. một số kỹ năng đặc biệt như Nhật Nguyệt Giao Huy của Lưu Chương , Xích Thố Bảo Mã của Lữ Bố có thể dùng để mở đường, phá hủy cây cối và tạo ra đường mới tấn công đối phương chớp nhoáng.
 • Đào thoát: Sử dụng các đường nhỏ để tẩu thoát cũng rất hiệu quả, tuy nhiên cần lưu ý rừng là nơi ẩn náu, phá rừng là hạ sách để bảo toàn tính mạng. Có thể dùng Mộc Linh Phù để phá cây, phải biết tính toán thời gian vì chỉ cần dừng lại trong giây lát cũng đủ để đối phương bắt kịp. Cây khi phá hủy sẽ cần 5 phút để mọc lại.
 • Thế đứng: Không nên dừng lại ở cùng một địa điểm quá lâu, hai đường trên dưới nên cố gắng đứng gần mép ngoài, tránh bị kẻ địch ẩn nấp trong bụi rậm ra tay đánh lén.

Nhân hòa

Nhân hòa trong Game Củ Hành là độ thông hiểu giữa những người cùng phe, từ đó phối hợp nhuần nhuyễn các tướng khi ra trận. Tướng thiên về sức mạnh sẽ đi trước càn quét, tướng hỗ trợ sẽ đi sau kịp thời giúp sức,v.v..

Để đạt được điều đó, người chơi cần có ý thức cục diện, hiểu biết các thuật ngữ, tín hiệu bản đồ... đồng đội sẽ dùng để thông báo quân tình.

Binh pháp

 • Binh quý thần tốc: Việc hành quân cần phải quyết đoán, công thủ đều phải quyết định trong tích tắc. Đánh Tây dẹp Đông, lên công về thủ, Hồi Trình Lệnh trong Game Củ Hành sẽ giúp cho người chơi bất ngờ xuất hiện đánh úp kẻ địch giành thắng lợi. Điều quan trọng là đừng bao giờ đứng lì một chỗ quá lâu, kẻ địch có thể tiến hành bao vây tấn công.
 • Khổ nhục kế: Tình huống cho một người phe ta đơn thân độc mã ra ngoài, còn lại nấp trong rừng sâu. Đợi khi tướng địch xuất hiện vừa đánh vừa chạy chờ đồng đội ứng chiến sau đó bao vây và tiêu diệt.
 • Giương đông kích tây: Chọn một tướng giàu sinh lực, am hiểu địa hình một mình dẫn toán quân nhỏ đánh phá tháp canh. Quân địch bị đánh động sẽ tràn quân qua cứu viện. Tùy tình hình có thể mai phục giữa đường săn đuổi kẻ địch. Các đường còn lại, các tướng đồng loạt tấn công mở đường cho bộ binh thẳng tiến.
 • Mạn thiên quá hải: Trong thế trận 5 đánh 5 nhưng một bên từ đầu tới cuối chỉ xuất hiện 4 tướng, người còn lại treo máy hoặc rớt mạng chăng? Đừng vội mừng, nếu mãi mê dâng lên tấn công và quên đi sự tồn tại của kẻ giấu mặt, hãy cẩn thận đúng thời điểm quyết định kẻ đó sẽ xuất hiện và ra đòn dứt điểm kết liễu hoặc âm thầm dẫn quân phá hủy căn cứ chính.
 • Chạy là thượng sách: Chạy cũng có nhiều cái cần học, quyết định tức thời là rất quan trọng, không nên có một chút do dự. Hồi Trình Lệnh là dụng cụ hỗ trợ tốt nhất để chạy. Muốn dùng Hồi Trình Lệnh để tẩu thoát thành công thì phải phân tích tình huống xem trong thời gian chờ 3 giây đó có thể bị kẻ địch làm gián đoạn hay không. An toàn nhất vẫn là sử dụng Hồi Trình Lệnh sau khi đã lẩn tránh vào rừng cây, bụi rậm.

Bản lĩnh anh hùng

 • Tinh thần: Yếu tố tinh thần cực kỳ quan trọng. Khi gặp đối thủ mạnh đừng vội nản lòng, cần phải có tinh thần kiên định và sử dụng chiến thuật khôn ngoan. Tấn công - Đừng đối đầu trực tiếp mà nên mượn lực từ đồng đội, tháp canh hoặc quân lính phe mình làm bình phong, rút lui hợp lý. Đồng thời thay đổi phương hướng tấn công liên tục quấy rối không cho kẻ địch nghỉ ngơi, và mở đường cho quân lính phía sau tràn lên. Phá được căn cứ chính của địch anh hùng sẽ là người chiến thắng.
 • Kỹ xảo chiến đấu: Việc sử dụng các thao tác trong game chính là kỹ xảo, thao tác càng thành thục ra chiêu sẽ nhanh, tẩu thoát mau lẹ, phối hợp các chiêu thức tốt sẽ tiết kiệm được thời gian chờ hồi phục. Khi đang truy đuổi tướng địch, cần phải nhấp chuột phải liên tục lên mặt đất, vì nếu chỉ nhấn vào tướng địch và tự động đuổi theo thì việc truy đuổi sẽ bị dừng lại khi đối phương ra khỏi tầm nhìn trong rừng, cơ hội dứt điểm sẽ bị bỏ lỡ. Cần phân tích và phán đoán đường rút lui của đối phương, sau đó men theo đường tắt trong rừng rậm để kết liễu.
 • Ý thức chiến thuật: Hay còn gọi là nhãn quan chiến thuật, để nói về việc hành quân ra trận nắm được cục diện trận đấu trong lòng bàn tay. Ý thức cục diện không tự nhiên mà có, đó là kinh nghiệm chinh chiến, là kiến thức có được thông qua việc tìm hiểu chi tiết các tướng, bản đồ thi đấu, vật phẩm, thậm chí là tham khảo các trận đấu kinh điển khác.

Tổng kết những điều trên có thể thấy để giành được chiến thắng người chơi Game Củ Hành phải là vị tướng tài thực sự. Thiên thời, địa lợi, nhân hòa, binh pháp và bản lĩnh đều phải có mới có mong giành chiến thắng.

Mỗi người chơi đều có sở trường riêng, khi ra trận kế sách chiến lược sẽ vô cùng bao quát, bài viết chỉ có tính chất chia sẻ kinh nghiệm, tuyệt không phải là Vô Địch Binh Thư.

Top